WORK-LIFE BALANCE

Thursday, 23 April 2020

ข้อดีของการมีแฟนเป็นหัวหน้าทัวร์ (Beeline Academy)บทความบทสุดท้ายจากซีรี่ย์ที่แพมเขียนให้กับ Beeline Academy โรงเรียนฝึกอบรมหัวหน้าทัวร์ เมื่อตอนรับตำแหน่งเป็น Marketing Communication Manager ของบริษัท บีไลน์ทัวร์ Beeline Tours & Travel ตอนที่เขียนบทความนี้นอกจากคิดว่าจะทำอย่างไรให้คนหันมาสนใจอยากจะเป็นหัวหน้าทัวร์แล้ว ยังคิดต่อไปอีกว่าที่สำคัญคนที่บ้านต้องสนับสนุนด้วย เพราะถ้าพูดกันตามตรงข้อเสียของการเป็นหัวหน้าทัวร์คือไม่ค่อยมีเวลาอยู่บ้านโดยเฉพาะช่วงวันหยุดเทศกาลนี่คือเป็นเวลาทำมาหากินเลย คนที่มีแฟนทำอาชีพนี้จึงต้องยอมรับในจุดนี้ให้ได้ แม้จะมีข้อเสียเรื่องเวลาแต่ก็มีข้อดีด้านอื่นๆที่อยากจะนำเสนอ...

. . .

1. Pre-Order ไม่สิ้นสุด

ที่รักอยากได้อะไรขอเพียงแค่บอก ไม่ว่าจะเป็น เครื่องสำอาง นาฬิกา กระเป๋าแบรนด์เนมรุ่นใหม่ล่าสุดที่เมืองไทยยังไม่มี หรือราคาถูกกว่าที่เมืองไทย หัวหน้าทัวร์แฟนของคุณหาให้ได้ ที่สำคัญไม่มีค่าหิ้วอีกด้วยนะครับ

2. โก้หรู มีความรู้ และเชื่อมั่นในตนเอง

หัวหน้าทัวร์ที่ดีมักจะหน้าตาดี บุคลิกดี และแต่งตัวดีครับ อยู่ในสายบริการเรื่องนี้เป็นสิ่งสำคัญครับ แถวยังได้เดินทางไปต่างประเทศบ่อยๆ ใช้ของนอก โอโห เท่ห์มากครับ นอกจากนี้หัวหน้าทัวร์ยังมักจะมีเกร็กความรู้ต่างๆมาเล่าให้คุณฟังเป็นประจำอีกด้วย เพราะด้วยหน้าที่เขาต้องอ่านหนังสือเยอะ และเห็นอะไรมาเยอะจากการเดินทางรอบโลก ความเชื่อมั่นในตนเองเป็นสิ่งที่จำเป็นมากสำหรับอาชีพนี้ เพราะจะต้องพูดในที่สาธารณะอยู่เสมอ เท่านี้ก็เข้าใจแล้วใช่ไหมครับ ว่าการมีแฟนเห็นหัวหน้าทัวร์นั้นครบเครื่องทั้งภายนอกและภายในจริงๆ

3. ตั๋วเครื่องบินฟรี

เพราะหัวหน้าทัวร์ต้องนั่งเครื่องบินเป็นอาชีพ จึงทำให้มีไมล์สะสมค่อนข้างมาก ไมล์ (mileage) คือ ระบบสะสมแต้มของสายการบิน เมื่อสะสมได้จำนวนหนึ่งจะสามารถเอาไปแลกตั๋วเครื่องบินได้ครับ นอกจากจะแลกให้ตัวเองได้แล้ว ยังสามารถแลกให้แฟนได้อีกด้วยครับ

4. รายได้ดี

ต้องยอมรับว่าหัวหน้าทัวร์เป็นอาชีพหนึ่งที่มีโอกาสหาเงินได้เยอะมากครับ เอาง่ายๆบินทัวร์ยุโรปเพียง 7 วันเท่านั้น อย่างต่ำต้องมีรายได้ 25,000 บาท เน้นว่าขั้นต่ำ ยิ่งถ้าเป็นคนที่ขยัน ไม่เกี่ยงงาน ถึงจะเป็นฟรีแลนซ์รับรองว่ามีกรุ๊ปต่อเนื่องแน่นอนครับ

5. ปากหวาน

เป็นที่รู้กันครับ ว่าหัวหน้าทัวร์เป็นอาชีพที่ต้องใช้ศิลปะในการพูดชั้นสูงมาก เพราะจะต้องพูดอธิบาย และยังต้องพูดจาให้เข้าหูลูกทัวร์ตลอดทั้งทริปอีกด้วย หัวหน้าทัวร์ที่เก่งจะเหมือนมีเวทมนต์ สะกดให้คนทั้งบัสเชื่อเขาได้ เอาเป็นว่าชี้นกเป็นนก ชี้ไม้เป็นไม้ เลยล่ะครับ ขนาดคนทั้งบัสยังเสร็จเขามาแล้ว แล้วกับคุณคนเดียวจะรอดเหรอครับ ^^

สาระไปเยอะละ เข้าเรื่องเลยแล้วกัน Admin ยังโสดอยู่นะครับ ใครสนใจจีบ ติดต่อมาทาง Inbox หรือ LINE @beelinetour ได้เลย


. . .

เมื่อปี 2016 แพมตั้งใจก่อตั้ง Beeline Academy โรงเรียนอบรมหัวหน้าทัวร์ ขึ้นมาเพื่อเป็นการพัฒนาบุคลากรทางด้านการท่องเที่ยว และเฟ้นหาหัวหน้าทัวร์หน้าใหม่เข้ามาร่วมงานกับบริษัทบีไลน์ทัวร์ Beeline Tours & Travel และบริษัทอื่นๆที่ต้องการ เพราะบริษัททัวร์จำนวนมากประสบปัญหาขาดแคลนหัวหน้าทัวร์ในช่วงฤดูการท่องเที่ยวอย่างสงกรานต์ ทำให้เกิดการจ้างงานหัวหน้าทัวร์ที่ไม่มีคุณภาพส่งผลให้ลูกค้าไม่พึงพอใจในความสามารถ และการบริหารของหัวหน้าทัวร์ที่ไม่ได้มาตรฐานเหล่านี้เป็นจำนวนมาก


จากประสบการณ์ต้องบอกเลยว่าการที่หัวหน้าทัวร์มีบัตรผู้นำเที่ยวออกให้โดนการท่องเที่ยวนั้นไม่ได้แปลว่าเขาสามารถนำทัวร์ได้ดี เพราะหลักสูตร และการทดสอบไม่ได้เน้นสอนให้เขาเป็นหัวหน้าทัวร์ outbound (พานักท่องเที่ยวไทยไปต่างประเทศ) แต่เน้นให้เขาทำ inbound (พานักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวประเทศไทย) มากกว่าซึ่งเราจะเรียกไกด์ประเภทนี้ว่ามัคคุเทศก์ไม่ใช่หัวหน้าทัวร์ (อ่านต่อ: ความแตกต่างระหว่างมัคคุเทศก์ กับหัวหน้าทัวร์) แพมเลยใช้ช่องว่างตรงนี้ลองเปิดหลักสูตรชื่อว่า Tour Leader 1, Tour Leader 2 และ Tour Leader Private Class ขึ้นมา ผลตอบรับเป็นที่น่าพอใจมากทั้งคนสมัครเรียน หัวหน้าทัวร์มืออาชีพที่เห็นด้วยกับแนวทางการ และวิสัยทัศน์ของโรงเรียนทำให้มีหัวหน้าทัวร์เก่งๆอยากมาร่วมงานกับ Beeline มากขึ้น และนี่เป็นหนึ่งในบทความที่แพมเขียนขึ้นมาเป็นการโปรโมทโรงเรียนในช่วงนั้น เดี๋ยวจะทยอยเอามาลงเรื่อยๆ อย่าตกใจถ้าใช้ "ครับ" เพราะเป็น strategic decision เพื่อให้เกิด character และอารมณ์ของแบรนด์ที่แตกต่าง...


. . .

ตัวอย่างโพสต์จริงใน Facebook เมื่อปี 2016 คลิ๊กลิงค์

Photo by Rosie Ann from Pexels
SHARE:

No comments

Post a comment

Blogger Template Created by pipdig